ĐÁ NINH VÂN TRONG CÁC CÔNG TRÌNH TÂM LINH

Công trình đá , đá mỹ nghệ Ninh Vân

Giới thiệu ngành mỹ nghệ đá ở Ninh Vân

Ninh Bình nói chung và Ninh Vân nói riêng vốn được mệnh danh là “Kinh đô đá”, là vùng đất mang nhiều dấu ấn lịch sử nổi tiếng với các công trình đá mỹ nghệ. Nghề làm đá đã có truyền thống hàng nghìn năm, có nhiều giả thuyết khác nhau về thời gian khởi điểm và nguồn gốc của làng nghề. Tuy nhiên minh chứng lâu đời nhất còn tới ngày nay đó là các công trình từ thời Đinh –  Lê, đặc biệt một vài trong số đó đã được công nhận là bảo vật quốc gia, ví dụ như Long sàng trước Nghi môn ngoại đền thờ vua Đinh có niên đại từ đầu thế kỷ XVII..

Qua khảo cứu cho thấy tay nghề và trình độ mỹ thuật thời đó đã đạt đến độ tinh xảo với những hoa văn sắc nét được chạm khắc tỉ mỉ cùng với sự sắp xếp bố cục cân đối hài hòa. Đặc biệt có những hoa văn ngày nay vẫn còn hiện diện trên các sản phẩm.

Cũng như bao ngành nghề khác, nghề làm đá ở Ninh Vân biến động theo dòng chảy của lịch sử, có lúc thịnh lúc suy song với quyết tâm của bao thế hệ cha truyền con nối, cư dân vẫn luôn cố gắng gìn giữ và lưu truyền. Cho đến ngày nay, nghề chế tác đá đã trở thành một nghề có giá trị văn hóa đặc trưng của vùng miền.

Tính ưu việt của các sản phẩm được chế tác bằng chất liệu đá tự nhiên cho các công trình tâm linh

Theo phong thủy, đá thuộc hành thổ. Các công trình đá đồng nghĩa với sự vững chãi, không bị tổn hại hay biến dạng mai một với thời gian. Chất liệu này rất phù hợp để xây dựng các công trình tâm linh vốn mang nhiều tính âm; giúp cho công trình toát lên vẻ bề thế, trang nghiêm và đảm bảo sự vĩnh cửu, trường tồn với thời gian.

Tuy chất liệu mang nhiều đặc tính cứng và lạnh nhưng thông qua đôi bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề, công trình sẽ hiện ra với vô vàn các hình khối và họa tiết hoa văn sinh động.

Đáng lưu ý, dù các phương thức chạm khắc có đôi nét giống với nghề chạm khắc gỗ như kênh bong, thông phong, chạm lõm, chạm nổi… tuy nhiên chạm khắc đá có độ khó cao hơn rất nhiều. Người thợ bắt buộc phải vô cùng lành nghề từ khâu chọn đá, theo thớ theo lớp sao cho phù hợp với tác phẩm định thể hiện cho đến tay nghề điêu khắc đều phải thuần thục thì mới cho ra được tác phẩm tinh xảo và có hồn, truyền tải được thần thái, thẩm mỹ của công trình. Có thể thấy, các công trình nổi bật về tôn giáo, mang giá trị thần quyền, vương giả phần lớn đều thể hiện trên các hạng mục đá.

Người thợ đá Ninh Vân đã ghi lại dấu ấn không nhỏ trong dòng chảy lịch sử và mỹ thuật của dân tộc. Chọn chất liệu đá cho các công trình tôn giáo không những phù hợp cả về mặt tâm linh mà còn đem lại nhiều giá trị vĩnh cửu vượt lên trên giá trị về vật chất.

Những yếu tố nào quyết định để tạo nên một ngôi mộ đá chất lượng đạt phong thuỷ

+ Muốn có một ngôi mộ đá chất lượng đầu tiên phải nói đến các phôi đá nguyên liệu. Đá phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng từ những khu mỏ lớn, uy tín và được cấp phép khai thác. Các phôi phải được khai thác theo phương thức cắt tầng, khoan hoặc cắt dây để cắt tạo ra những khối đá vuông vức . Tuyệt đối không được khai thác bằng nổ mìn vì sẽ khiến phôi đá bị “om”, rạn nứt mạch đá. Tiếp đó, phôi đá được cắt, xẻ theo kích thước mong muốn. Nếu bị ngấm nước, có vết rạn nứt hay màu sắc không đạt đều phải loại bỏ ngay.

+ Thứ hai là tư vấn thiết kế hình dáng của công trình theo yêu cầu, mong muốn của khách hàng. Người thợ phải biết cân nhắc về cấu trúc và tỷ lệ công trình sao cho hài hoà cân đối…….

+ Khi hình dáng công trình bao quát từ xa đã cân đối hài hoà thì yếu tố tiếp theo cấu thành nên công trình đá đẹp, chuẩn mực đó là hoa văn chi tiết. Hoa văn phải được bố trí phù hợp với và cân xứng với diện tích bề mặt chạm khắc, sao cho bố cục chặt chẽ, sinh động mang đậm tính nghệ thuật. Hình ảnh chạm khắc phải có hồn, có cốt, mang nét tâm linh, cổ kính. Hoa văn sắc nét, mềm mại uyển chuyển, gọn gàng. Từng nét chạm phải sạch sẽ.

+ Kích thước tổng thể công trình phải vào những cung cát màu đỏ trong thước Lỗ Ban, ví dụ như: Tiến Bảo, Đăng Khoa, Hưng Vượng….

trụ đá

Sự khác biệt giữa công trình đá tự nhiên nguyên khối với công trình xây, đắp vẽ bằng chất liệu xi măng, ốp đá granite

+ Trơ như đá, vững như đồng” hay là “trơ như gỗ đá”: đó là những câu tục ngữ ví von của cha ông ta mà ai cũng biết. Khi các sản phẩm đền đài, lăng mộ được chế tác từ đá thì xét về độ bền, công trình chắc chắn sẽ vĩnh cửu và trường tồn với thời gian. Những công trình đá này sau khi trải qua mưa nắng, bị phong hoá sẽ càng trở nên cổ kính, đậm nét tâm linh huyền bí. Những công trình nếu xây đắp từ nguyên liệu xi măng hay ốp đá granite sẽ chỉ mang tính chất tức thời ban đầu, tối đa chỉ một hoặc hai chục năm sẽ cần phải cải tạo lại hoặc sơn sửa…..

+ Về giá thành, nếu xét tổng thể về tính bền vững, yêu cầu bảo hành và các giá trị lâu dài khác thì chi phí cho công trình đá so với ngôi mộ xây, đắp vẽ xi măng, hay ốp đá granit không có sự chênh lệch đáng kể, thậm chí còn đem lại các giá trị vượt trên ý nghĩa vật chất. Người Việt có câu “Giàu chơi vàng, sang chơi đá” là như vậy.

Những con người giữ lửa của làng nghề đá nổi tiếng Ninh Vân – Ninh Bình

Sinh ra và lớn lên giữa đất làng nghề đá truyền thống có lịch sử hàng trăm năm. Người con của làng nghề ấy được thấm nhuần những tinh hoa, được học hỏi và truyền dạy. Năm 2010, công ty  TNHH XNK đá mỹ nghệ Ninh Vân được thành lập, với tâm niệm phát triển ngành đá mỹ nghệ địa phương, mang những sản phẩm chất lượng đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Cơ sở sản xuất đá ban đầu với hơn 20 công nhân lành nghề, luôn đau đáu góp phần công sức nhỏ bé của mình để phục hưng và phát huy cái nghề của ông cha truyền lại. Đến nay, tuy quy mô sản xuất đã lớn gấp nhiều lần, nhưng lòng khát khao được mang cái đẹp của nghề đá Ninh Vân đến mọi miền tổ quốc cũng như ra nước ngoài vẫn như thuở ban đầu. Phương châm của công ty Vạn sự khởi từ tâm – Lấy chữ tín hàng đầu”, không để sản phẩm lỗi hỏng đến tay người tiêu dùng.

Vì sao nên lựa chọn Lăng mộ và các sản phẩm đá của công ty TNHHXNK đá mỹ nghệ Ninh Vân

+ “Vạn sự khởi từ tâm – lấy chữ tín làm đầu” – Đó là kim chỉ nam xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển của Công Ty TNHH XNK Đá mỹ nghệ Ninh Vân. Với lợi thế vị trí nằm trong khu vực làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, cùng với sự kế thừa và phát huy những giá trị truyền thống của cha ông để lại; chúng tôi không ngừng tìm tòi cải tiến những mẫu mã sản phẩm dựa trên kinh nghiệm, bí quyết từ thế hệ đi trước và sức sáng tạo mới của tuổi trẻ. Đến nay công ty chúng tôi đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu về chế tác và trùng tu các sản phẩm đá mỹ nghệ truyền thống.

+ Chúng tôi có sự đa dạng về nguồn nguyên liệu chế tác như: đá đen, đá xanh rêu, đá trắng bông mai của Thanh Hoá; đá trắng muối và đá vàng chanh của Nghệ An. Ngoài ra công ty chúng tôi còn nhập nguồn đá từ Bình Định, đá xanh ngọc Yên Bái, xanh ngọc Ấn Độ… tùy theo yêu cầu thành phẩm và nhu cầu của khách hàng.

+ Đến với chúng tôi khách hàng sẽ được tư vấn tận tình về từng sản phẩm, từ khâu thiết kế chi tiết đến mẫu mã, hoa văn, cho tới tư vấn kích thước số đo hợp phong thuỷ. Chúng tôi sẵn sàng đổi trả, thay thế những chi tiết hoặc sản phẩm mà khách hàng chưa ưng ý.

Công ty XNK đá mỹ nghệ Ninh Vân