Nhận lời mời đám sang cát và cách xử lí tinh tế

loi-moi-dam-sang-cat

Nhận được lời mời đám sang cát nên xử lí thế nào? Cách viết phong bì đi sang cát chuẩn nhất? Viết phong bì như thế nào để không làm phật lòng gia chủ? Có nên từ chối lời mời đám sang cát hay không? Trong chủ đề bài viết sau đây ninhvan.com xin được giải đáp đến những anh/chi đang thắc mắc về nội dung này được biết một cách chi tiết và tường tận nhất

loi-moi-dam-sang-cat
Nhận lời mời đám sang cát và cách xử lí khéo léo

Sang cát là gì?

Sang cát hay còn có tên gọi khác là bốc mộ, cải táng. Đây là một phong tục lâu đời, là nghi thức cuối cùng cũng là nghi thức quan trọng nhất trong tục mai táng người mất. Theo quan niệm dân gian, người khuất khi nằm dưới âm địa, không tránh khỏi thân xác bị thối rữa, vấy bẩn, linh hồn khó có thể siêu thoát. Do vậy, sang cát ra đời như một phong tục giúp tẩy rửa âm khí, giữ cho thân thể người khuất được sạch sẽ.

loi-moi-dam-sang-cat
Sang cát là một tập tục lâu đời giúp linh hồn người chết được siêu thoát

Thông thường, sau 3 năm, mộ người chết sẽ được đào lên, thực hiện các thủ tục sang cát rồi di chuyển đến nơi an nghỉ mới. Tuy nhiên, đối với những trường hợp chết do bệnh truyền nhiễm, việc sang cát được cho phép tiến hành sau 5 năm năm kể từ ngày chôn cất.

Ý nghĩa của sang cát

Theo quan niệm dân gian, sang cát là một nghi thức giúp linh hồn người khuất được siêu thoát hay đầu thai chuyển kiếp. Ngoài ra, sang cát còn thể hiện được cái tâm của người ở lại với người đã khuất, mong muốn được lo trọn vẹn cho người thân nơi suối vàng. Nếu tiến hành suôn sẻ, gia chủ sẽ được phù hộ độ trì, làm ăn phát đạt, gia đình êm ấm.

Có nên từ chối lời mời đám sang cát không?

Các gia chủ khi gia đình có công việc sang cát, bốc mộ, thường mời người thân, họ hàng, bạn bè tới theo dõi, phụ giúp cúng kiếng. Có mặt trong đám sang cát không chỉ thể hiện lòng thành của bạn với gia chủ, mà còn giãi bày được niềm tưởng nhớ đối với người đã khuất. Trong trường hợp nhận được lời mời đám sang cát, nhưng bạn có việc quan trọng, không thể dời lại, hoặc thuộc nhóm người không thể đi sang cát, bạn nên có những cách xử lý khéo léo.

Trước hết, hãy từ chối tinh tế bằng cách tới thăm nhà gia chủ trước ngày sang cát, thắp hương và dâng lễ, vừa tỏ ý không thể tham gia đúng ngày, vừa bày tỏ sự quan tâm tới người đã khuất và gia quyến.

loi-moi-dam-sang-cat
Nên tới thăm nhà gia chủ nếu không thể tham gia buổi lễ

Viết phong bì đáp lại lời mời đám sang cát đúng chuẩn

Khi nhận được lời mời đám sang cát, bạn nên học cách viết phong bì đúng chuẩn để vừa tinh tế, phù hợp đồng thời tránh khỏi những lỗi “phạm” không đáng có.

Đầu tiên, trên phong bì đám sang cát, bạn không thể ghi “phúng viếng” hoặc “kính viếng” vì đây là cách ghi dành cho đám ma, càng không thể ghi “kính gửi” như trong văn bản hành chính. Cách ghi chính xác nhất trong trường hợp này là sử dụng từ “kính lễ” hoặc “tưởng nhớ” trước tên của người mất. Ví dụ “kính lễ ông/bà/cô/chú A”, hoặc “tưởng nhớ ông/bà/cô/chú B”,… Ở phần tên người gửi, bạn ghi tên mình, đồng thời ghi rõ quan hệ người của mình với người mất hoặc với gia quyến. Ví dụ: “Cháu Nguyễn Văn T, bạn của anh/chị X”.

loi-moi-dam-sang-cat
Sử dụng từ ngữ phù hợp khi viết phong bì đi đám sang cát

Lưu ý, trên phong bì đáp lại lời mời đám sang cát, bạn không nên sử dụng từ ngữ quá phức tạp, câu nệ. Ngược lại, nên sử dụng từ ngữ đời thường, bình dị để tạo sự gần gũi, thân mật, nhưng không được quá suồng sã gây mất tinh tế, đôi khi là lỗi “phạm” đối với bề trên hoặc với người mất.

Những kiêng kỵ khi đi sang cát bạn nên biết

Sang cát là một phong tục tâm linh. Do vây, bạn cần nắm rõ những lưu ý sau đây để tránh mắc phải, gây ra hậu quả khó lường

  • Không nói lớn, không nói tục. Việc bạn phát ngôn không văn minh tại nơi tiến hành sang cát thể hiện sự không tôn trọng người đã khuất, rất dễ “phạm” đến vong linh.
  • Không mở nắp quan tài ngay sau khi đào mộ. Mộ là nơi chứa nhiều vi khuẩn kí sinh, gây hại. Do vậy, việc bạn mở trực tiếp nắp quan tài rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và những người xung quanh, nguy hiểm hơn là bị mắc một số chứng bệnh lạ không mong muốn.
  • Khi tiến hành gột rửa hài cốt, cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ, không dùng tay không tiếp xúc trực tiếp.
  • Sang cát đúng ngày đúng giờ. Thời gian là yếu tố quan trọng trong tâm linh. Đôi khi “sai một ly, đi một dặm”. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận khi tính toán ngày, giờ tiến hành sang cát. Nếu có thể, hãy mời thầy phong thủy để tìm được thời điểm thích hợp nhất.
  • Không cố gắng tách mộ nếu mộ còn nguyên. Mộ nguyên hay mộ kết là những ngôi mộ mà thân xác người mất chưa phân hủy hết, không thể tiến hành sang cát. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến linh hồn người chết, gia quyến sau khó tránh khỏi đại họa.

Những người không nên đi đám sang cát

Nhận được lời mời đám sang cát, nhưng nếu bạn thuộc nhóm đối tượng dưới đây, bạn nên từ chối khéo léo, bởi nếu tham gia sẽ cớ ảnh hướng xấu tới sức khỏe và tâm lý:

  • Trẻ em: Trẻ em được cho là có vía nhẹ, có thể cảm nhận, nhìn thấy sự tồn tại của người âm. Âm khí tại nghĩa địa sẽ ảnh hưởng tới dương khí của trẻ, dễ khiến trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe, mang tâm lý hoang mang, sợ hãi.
  • Người già, người bệnh: Đây là nhóm đối tượng có thể trạng yếu, hệ miễn dịch kém, nếu bị tiếp xúc với âm khí và sinh vật có hại rất dễ gây tác động xấu tới tình trạng sức khỏe.
  • Phụ nữ có thai: Phụ nữ mang thai mẫn cảm với hơi lạnh, khí âm. Nếu tham gia sang cát sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả mẹ và con. Có thể xuất hiện một số triệu chứng bất thường như chân tay lạnh, đau đầu, cơ thể mệt mỏi,…

Do đó, nếu nhận được lời mời đám sang cát, hãy từ chối khéo léo, hoặc đến thăm nhà gia chủ vào một khác, vừa tỏ được thành ý, vừa bảo vệ được sức khỏe bản thân.

Như vậy, qua bài viết, Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân Ninh Bình đã giới thiệu tới bạn đọc những cách xử lý khi nhận được lời mời đám sang cát cùng những lưu ý khi tham gia nghi lễ tâm linh này. Cùng đồng hành với ninhvan.com để được tư vấn, thiết kế và thi công những khu lăng mộ đá đẹp nhất phù hợp với phong thủy, mang lại vận may cho gia chủ thông qua hotline 0904.992.151