Đặt lọ hoa bên nào trên bàn thờ?

Đặt lọ hoa bên nào trên bàn thờ? Đây là câu hỏi mà nhiều gia chủ băn khoăn khi không biết đặt bình hoa bên nào mới hợp phong thủy khi mới mua lọ hoa đá ưng ý. Vậy nên đặt lọ hoa ở đâu, trái hay phải mới đúng? Để giải đáp được thắc mắc này của các gia chủ, hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân Ninh Bình tìm hiểu thông qua các phần thông tin được chia sẻ ở bên dưới nhé

dat-lo-hoa-ben-nao-tren-ban-tho
Cách đặt lọ hoa trên bàn thờ đúng chuẩn

Ý nghĩa của lọ hoa trên bàn thờ

Lọ hoa thường được biết đến với chức năng trang trí không gian ban thờ. Vào những ngày lễ Tết, giỗ chạp, người Việt có phong tục dâng hoa cúng lên ông bà tổ tiên như một cách thể hiện lòng thành kính với thế hệ đi trước.

Ngoài ra, trong quan niệm người xưa, bình hoa là nơi hội tụ sinh khí của đất trời . Việc dâng hoa không chỉ thể hiện cái tâm của con cháu mà còn là một nghi thức giúp gia chủ đón nhận được nhiều bổng lộc, phước lành mà bề trên ban tặng.

dat-lo-hoa-ben-nao-tren-ban-tho
Lọ hoa mang ý nghĩa quan trọng trong cúng bái

Như nậy, lọ hoa có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Việc cắm, đặt lọ hoa vì thế mà cũng cần hết sức lưu tâm. Vậy đặt lọ hoa bên nào trên bàn thờ mới đúng? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé

Đặt lọ hoa bên nào trên bàn thờ

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ được quyết định bởi số lượng lọ hoa cũng như đặc điểm ban thờ của từng gia đình. Căn cứ vào những yếu tố đó mà lọ hoa sẽ được bài trí khác nhau.

Độc bình

Đối với ban thờ chỉ có 1 lọ hoa duy nhất, bạn nên tuân theo quy tắc “Đông bình Tây quả”. Quy tắc này hoàn toàn thuận theo tự nhiên. Mặt trời mọc ở đằng Đông và lặn ở đằng Tây. Mọi vật phải đâm hoa rồi mới kết trái. Do vậy mà lọ hoa thường được đặt ở phía Đông-tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa, còn mâm ngũ quả sẽ được đặt ở phía Tây- tượng trưng cho mùa thu, thu liễm -mùa kết quả.

Ngoài ra, còn có giải thích rằng, khi xưa khi làm nhà, ông bà tổ tiên thường chọn quay mặt về hướng Nam- vốn được quan niệm là hướng gió hòa. Do vậy, đặt bình hoa phía Đông để khi có gió Đông, Đông Nam thổi vào sẽ lan hương của hoa cỏ, đặt mâm quả phía Tây để quả chín ngọt thơm.

dat-lo-hoa-ben-nao-tren-ban-tho
Bày trí theo quy tắc Đông bình Tây quả

Ngày nay, nhà không còn được xây quay mặt về hướng Nam như trước mà xoay khắp tứ phía. Vì vậy, việc xác định hướng đặt lọ hoa không còn phụ thuộc vào hướng nhà mà được mặc định theo hướng từ ban thờ nhìn ra. Tức bên phải của ông bà là hướng Đông, bên trái của ông bà là hướng Tây. Tuân theo quy tắc này, bạn sẽ biết được cách bài trí độc bình chuẩn nhất.

Song bình

Vậy đối với ban thờ có hai lọ hoa, gia chủ nên đặt lọ hoa bên nào trên bàn thờ mới đúng?Đối với song bình, bạn nên sắp xếp lọ hoa song song đối xứng hai bên ban thờ để tạo được sự cân đối. Ở giữa bạn nên bố trí thêm mâm ngũ quả trước bát hương để tạo được thanh mát, ấm cúng cho không gian ban thờ.

Tùy theo kích thước của bàn thờ mà bạn có thể chọn kích thước bình hoa cũng như vật phẩm trang trí sao cho hợp lí.

dat-lo-hoa-ben-nao-tren-ban-tho
Bố trí đối xứng hai lọ hai bên bàn thờ

Lưu ý khi đặt lọ hoa trên bàn thờ

Sau khi đã xác định được vị trí đặt lọ hoa bên nào trên bàn thờ, bạn cần nằm lòng những quy tắc sau đây để bài trí không gian thờ vừa ấm cúng, trang trọng, tránh những sai phạm không đáng có:

  • Đối với bàn thờ có kích cỡ nhỏ, chỉ nên đặt 1 bình hoa đối diện với ống hương
  • Đối với bàn thờ có kích thước lớn, nên trang trí thêm một số đồ thờ để tạo cảm giác ấm cúng, trang trọng hơn trong không gian như: mâm bồng, ngũ sự, tam sự, ngai chén,…
  • Cần sắp xếp, bài trí khoa học, cân đối, bên cạnh tính thẩm mĩ cũng cần quan trọng đến chất lượng vật phẩm được bày biện trên gian thờ

Như vậy, bài viết đã giải đáp chi tiết cho câu hỏi “Đặt bình hoa bên nào trên bàn thờ?” cùng những lưu ý trong bày biện và sắp xếp. Hy vọng với thông tin mà ninhvan.com cung cấp, bạn có thể an tâm bày trí cho gian thờ gia đình mình.

Đừng quên theo dõi ninhvan.com để nhận được nhiều kiến thức hữu ích.