Điều kiêng kỵ khi bốc mộ gia chủ cần tránh nếu không muốn gặp đại họa

Kiêng kỵ khi bốc mộ là những điều hết sức lưu tâm đối với các gia chủ khi bốc mộ cho người thân quá cố. Trước khi tiến hành bốc mộ, gia chủ cần chú ý kĩ càng từng chi tiết từ thời gian, hướng đất cùng nhiều yếu tố tâm linh khác. Vậy đâu là những điều kiêng kỵ khi bốc mộ mà các gia chủ cần tránh nếu không muốn gặp đại họa? Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân Ninh Bình tìm hiểu nhé.

kieng-ky-khi-boc-mo
Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ cần tránh

Tìm hiểu về những thủ tục bốc mộ

1. Bốc mộ là gì?

Bốc mộ là một phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt Nam. Người quá cố sau sau một thời gian nhất định sẽ được gia quyến đào lên, tẩy rửa âm khí, lọc hết da thịt chưa phân hủy, rồi chuyển xương cốt tới nơi chôn cất mới. Đối với người chết vì bệnh hoặc nguyên nhân thông thường, việc bốc mộ sẽ được tiến hành sau 3 năm kể từ ngày chôn cất. Còn đối với người chết vì bệnh truyền nhiễm, thời gian được phép bốc mộ là 5 năm kể từ ngày chôn cất.

kieng-ky-khi-boc-mo
Bốc mộ thường được tiến hành từ 3-5 năm kể từ ngày chôn cất

3. Ý nghĩa của bốc mộ

Trong quan niệm thời xưa, người quá cố khi chôn cất, nếu không được tẩy rửa âm khí, xương cốt có thể bị rũ thối, không thể đầu thai chuyển kiếp. Do vậy, bốc mộ được coi là một nghi thức quan trọng và cũng là nghi thức cuối cùng trong phong tục mai táng. Theo dân gian, người chết khi bốc mộ, chuyển đến nơi chôn cất mới, linh hồn sẽ được siêu thoát, phù hộ cho gia đình, con cháu ở dương thế.

kieng-ky-khi-boc-mo
Bốc mộ là một phong tục lâu đời, giúp linh hồn người khuất được siêu thoát

Ngoài ra, bốc mộ còn là một phong tục mang đậm nét đẹp truyền thống, một lòng hướng về tổ tiên, cội nguồn. Việc quan tâm tới nơi an nghỉ của ông bà, cha mẹ thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ đi trước, mong muốn người người thân được yên nghỉ nơi chín suối.

Những điều kiêng kỵ khi bốc mộ

Bốc mộ là một nghi thức tâm linh. Nếu thực hiện đúng, linh hồn người khuất được siêu thoát, con cháu sẽ được phù hộ, gia đình êm ấm. Ngược lại, nếu thực hiện sai dù chỉ 1 chi tiết nhỏ, cũng dẫn đến đại họa sau này. Vậy đâu là những kiêng kỵ khi bốc mộ? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Khi nào nên bốc mộ?

Nhắc đến kiêng kỵ khi bốc mộ, thời gian phải là yếu tố được cân nhắc đầu tiên. Thông thường, bốc mộ thường diễn ra vào tiết Thu Phân 23/9 dương lịch tới ngày đông chí 22/12 dương lịch, hoặc tiết Kinh Chập tới tiết Thanh minh 5/3 đến 5/4 dương lịch. Vào những ngày này, thường tiết khô ráo, mát mẻ, thuận lợi để tiến hành những công việc mang tính tâm linh, đại sự.

kieng-ky-khi-boc-mo
Thời điểm thích hợp để bốc mộ

Không chọn năm khắc tuổi

Tuổi ở đây được tính theo bộ con giáp, được tính dựa theo tuổi của người đã khuất hoặc tuổi của nam trưởng trong nhà. Bốc mộ thường diễn ra từ 3-5 năm kể từ ngày chôn cất. Vì vậy, nếu đến năm mà chưa hợp tuổi, gia quyến có thể dời việc bốc mộ sang năm khác. Điều kiêng kỵ khi bốc mộ là chọn năm xung khắc, gây ra đại hạn. Do đó, hãy kiểm tra thật cẩn thận trước khi quyết định nhé.

 • Bộ con giáp tam hợp:  Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu
 • Bộ con giáp lục hợp: Tý – Sửu, Dần – Hợi, Mão – Tuất, Thìn – Dậu, Tỵ – Thân, Ngọ – Mùi
 • Bộ con giáp xung khắc đại kỵ: Dần – Thân, Tỵ – Hợi, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Tý – Ngọ, Mão – Dậu

Không chọn ngày đại kỵ

Để chọn ngày, giờ bốc mộ chính xác nhất, bạn nên nhờ thầy phong thủy. Bởi thời gian quyết định bởi nhiều yếu tố liên quan đến cả người mất và người còn nơi dương thế. Do vậy, không nên tự quyết định chọn ngày giờ, nếu tiến hành bốc mộ sai thời điểm, mộ bị “động”, không thể tránh khỏi những tai họa sau này.

Đặc biệt, cần tránh những ngày xấu như:

 • Ngày ác sát: Ngày Canh Tý, Giáp Tuất, Quý Mùi, Mậu Thìn, Ất Hợi, Mậu Dần.
 • Ngày thập ác đại bại: Canh Thìn, Tân Tỵ , Nhâm Thân, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Kỷ Sửu.
 • Ngày bạch hổ đại sát: Ngày Đinh Sửu (tuần Giáp Tuất), ngày Bính Tuất (tuần Giáp Thân), ngày Ất Mùi (tuần Giáp Ngọ), ngày Quý Sửu ( tuần Giáp Thìn), ngày Nhâm Tuất (tuần Giáp Dần).

Thời điểm kiêng kỵ khi bốc mộ

Khi bốc mộ, gia quyến cần lưu ý về thời điểm, kiêng những giờ xấu như:

 • Giờ Thiên Lôi: Giờ Ất Ngọ (thuộc ngày Giáp), giờ Tuất (ngày Bính và Đinh), giờ Sửu (ngày Canh, Tân), giờ Mão (ngày Quý).
 • Giờ Không Vong: Giờ Kỷ Dậu (Ngày Giáp Thân), giờ Canh Ngọ (ngày Ất Mùi), giờ Tân Tỵ (ngày Bính Thìn), giờ Nhâm Dần (ngày Đinh Mão), giờ Quý Sửu (ngày Mậu Tý).

Ngoài ra, việc bốc mộ nên được thực hiện vào ban đêm, lúc Âm thịnh. Đặc biệt đại kỵ bốc mộ vào ban ngày, khi Dương thịnh. Khi đó, linh hồn của người âm khó có thể siêu thoát, xương cốt bị đen, để lại nhiều hậu họa như gia đình lục đục, ảnh hưởng việc làm ăn, mất tiền, mất của,…

Những người không nên đi bốc mộ

Ngôi mộ sau 3-5 năm, ắt hẳn không chỉ ngập âm khí mà còn chứa nhiều sinh vật gây hại. Do đó,phụ nữ mang thai, trẻ em, người yếu bóng vía là những đối tượng cần kiêng kỵ không nên đi bốc mộ.

Bên cạnh đó, người tham gia bốc mộ cũng cần đảm bảo về sức khỏe, sử dụng dụng cụ bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với phần mộ đào lên. Nếu sơ ý, có thể bị nhiễm âm khí, hoặc những bệnh không đáng có.

kieng-ky-khi-boc-mo
Khi bốc mộ cần đảm bảo an toàn, tránh trẻ em và phụ nữ có thai

Không bốc mộ kết

Mộ kết là những ngôi mộ được chôn cất nhiều năm nhưng thân xác trong ngôi mộ lại không phân hủy hoặc phân hủy rất ít. Theo dân gian, nguyên nhân của hiện tượng này là do mộ nằm ở khu đất có “Long mạch”, ngự ở nơi có hội tụ sinh khí của đất trời, do vậy mà thân xác không bị thối rữa.

kieng-ky-khi-boc-mo
Mộ kết đem lại vượng khí cho gia chủ

Gia đình có mộ kết được cho là có quý nhân phù trợ, gia thất êm ấm, làm ăn phát đạt. Do đó, không nên tiến hành bốc mộ với những ngôi mộ kết. Di dời mộ đi nơi khác, không chỉ mất “Long mạch”, mất đi vượng khí, mà đôi khi còn gây ra những tai họa khó lường.

Đặc điểm nhận diện mộ kết:

 • Ngôi mộ có cỏ mọc xanh tốt, nằm nơi khu đất ẩm ướt
 • Phần đất mộ nở to theo thời gian, nhô lên như cái gò, khác biệt hẳn với những ngôi mộ khác cùng khu vực
 • Đặt một nhánh cây héo lên mộ, nếu qua hôm sau, nhánh cây đó trở nên tươi tốt thì đích thị đó là ngôi mộ kết
 • Ngôi mộ kết gạch, đá thường sáng bóng, không bị lấm bẩn hay ố vàng theo thời gian

Không dời mộ đến khu đất bị ô nhiễm, đào xới

Điều kiêng kỵ khi bốc mộ mà bắt buộc gia quyến phải ghi nhớ khi tiến hành bốc mộ cho người thân là không dời mộ đến khu đất bị ô nhiễm, bị đào xới. Bốc mộ là phong tục thể hiện thành ý của con cháu với người đã khuất. Vì vậy, nếu dời mộ đến khu đất không nguyên vẹn, chắc hẳn sẽ làm “động” tới ông bà, tổ tiên nơi âm thế, cuộc sống gia đình về sau sẽ không được phù hộ, đôi khi còn bị người khuất trách móc mà nhận lại tai bay vạ gió.

kieng-ky-khi-boc-mo
Tránh bốc mộ nơi đất ô nhiễm, đào xới

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi bốc mộ mà bất cứ ai cũng cần ghi nhớ trước khi tiến hành phong tục tâm linh này,. Hãy chuẩn bị thật kĩ lưỡng, cẩn thận để công việc được hoàn thành êm xuôi, tránh sơ ý dẫn đến hậu quả sau này. Gia chủ đang muốn tìm kiếm đơn vị thiết kế thi công lăng mộ đá có thể liên hệ 0904992151 và đừng quên theo dõi ninhvan.com để nhận được nhiều thông tin hữu ích